ไทเป 101 ศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ

ไทเป 101 เป็นตึกระฟ้าที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของประเทศไต้หวัน เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่ง ตึกไทเป 101 เริ่มก่อสร้างราวปี 1999 แล้วเสร็จในปี 2004 ใช้เวลาในการก่อสร้าง 5 ปี การออกแบบตึกนั้นเป็นการออกแบบที่โดดเด่นมากอย่างหนึ่งของตึกโดยการผสมผสานกันระหว่างวิวัฒนาการเทคโนโลยีและศิลปะของจีนไต้หวัน ที่มีลักษณะคล้ายกับมังกร เป็นรวมองค์ประกอบแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

ไทเป 101 เปิดตัวในวันที่ 31 ธันวาคม 2004 ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่พอดี ตึกมีความสูง 509.2 เมตร และกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกในตอนนั้น แทนที่ตึกเปโตรนาสทาวเวอร์ ในประเทศมาเลเซีย รวมถึงเป็นตึกที่สูงที่สุดในเอเชียด้วย มีทั้งหมด 101 ชั้น ตัวอาคารถูกแบบมาเพื่อต้านทานแรงลมระดับไต้ฝุ่น รวมถึงแผ่นดินไหว ภายในประกอบด้วย ศูนย์กลางการค้า, โรงแรม, ร้านอาหารหรู, ศูนย์กีฬาและฟิตเนสชั้นนำ นักจากนี้อาคารแห่งนี้ยังได้รับรางวัลการออกแบบตึกที่มีสัญลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวอย่างมากในปี 2004 ในวันเปิดตัวอาคารนั้นซึ่งเป็นวันสิ้นปีของสากลนั้น ได้มีการจุดพลุเฉลิมฉลองสวยงามมาก ซึ่งเมื่อเปิดทางการแล้ว ไทเป 101 กลายเป็นศูนย์กลางการเงินของประเทศและเอเชีย รวมถึงมีบริษัทค้าปลีกอสังหาริมทรัพย์เมือง ซึ่งสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง ชิคาโก้ สหรัฐ

แม้ว่าตึกไทเป 101 จะครองแชมป์ตึกสูงที่สุดในโลกถึง 2010 ซึ่งก็ถูกล่มแชมป์โดยตึกเบิร์จคาลิฟา ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตท์ ด้วยความสูงกว่า 828 เมตร ที่เปิดตัวในปี 2010 ซึ่งตอนนี้ยังคงครองแชมป์ตึกที่สูงที่สุดในโลกจนถึงปัจจุบัน